Khám phá văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc 

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp độc đáo và tinh tế của đa dạng các loại thức ăn mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Ẩm thực Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng phần lớn các món Hàn đều có đặc trưng riêng, điều dễ thấy nhất là hầu hết chúng đều ưu tiên hướng đến sức khỏe. Trong ẩm thực Hàn Quốc, rau củ là nguyên liệu chính, phương pháp nấu ăn chủ đạo là xào và nướng, chú trọng vào vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm.

Với đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới, Hàn Quốc có một nền văn hóa ẩm thực khá phong phú và hấp dẫn với nhiều món ăn theo mùa khác nhau.

Du khách đến du lịch Hàn Quốc ngoài tham quan, chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, khám phá nền giải trí sôi động, còn để thưởng thức những món ngon, thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực xứ sở kim chi.

Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Hàn

Với đặc điểm vị trí địa lý có ba mặt giáp với biển, nên ẩm thực Hàn Quốc đa dạng các loại thực phẩm từ hải sản, rau củ quả, đậu, trái cây ôn đới,… Điểm chung là các món ăn đều có sự cân bằng màu sắc, hương vị, kết cấu, tạo cho món ăn bề ngoài bắt mắt nhưng vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe. Món ăn Hàn Quốc thường có vị cay, hăng và rất đậm đà gia vị.

Ẩm thực xứ sở kim chi ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực khác của Đông Á và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những người không quen với ẩm thực Hàn sẽ phải cảnh giác với nhiều món ăn cay và lên men của đồ ăn Hàn. Nhưng nó sẽ gây nghiện một khi bạn đã quen với hương vị và đồ ăn nơi đây-chắc chắn thuộc một đẳng cấp riêng, pha trộn ớt cay và nhiều tỏi với các nguyên liệu tinh tế khác.

Kim chi – Món ăn đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc

Nếu như ở Việt Nam, nước mắm vừa là nước chấm vừa là loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn thì kim chi cũng là món rất quan trọng, không bao giờ vắng mặt trong mâm cơm của người Hàn. 

Món kim chi phổ biến (gimchi), được làm từ bắp cải lên men và ớt, đi kèm với hầu hết mọi bữa ăn và có thể khiến du khách hơi thích thú vì nó có thể khá cay. Ngoài loại bắp cải thông thường, kim chi còn có thể được làm từ củ cải trắng (kkakdugi), dưa chuột (oi sobagi), hẹ(buchu gimchi) hoặc khá nhiều loại rau có thể ngâm chua. Trong ẩm thực Hàn Quốc, Nhiều món ăn khác nhau được chế biến bằng cách sử dụng kim chi để tạo hương vị và kim chi cũng được phục vụ như một món ăn phụ. Không có gì lạ khi thấy khách du lịch Hàn Quốc mang theo kim chi gói chặt khi đi du lịch nước ngoài.

Bật mí một điều nho nhỏ có thể bạn chưa biết ở Hàn Quốc có đến hơn 200 loại kim chi khác nhau như kim chi củ cải, kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá kim,… Trong đó, kim chi cải thảo là món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất. Để có thể thưởng thức hết số kim chi này bạn phải mất khoảng gần 7 tháng với mỗi ngày một món kim chi. 

Kim chi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp cao và ung thư. Người Hàn Quốc dùng kim chi ăn kèm với nhiều món ăn hoặc làm nguyên liệu chế biến các món mặn như kho cá, kho thịt, nấu canh bò hầm, trộn tôm thẻ,…

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có gì đặc sắc ?

1. Văn hóa ẩm thực theo mùa 

Cũng giống với ẩm thực Nhật Bản thì xứ sở kim chi cũng có các món ăn mang đặc trưng theo từng mùa được chế biến với những nguyên liệu ngon nhất của từng mùa. Các món ăn được tạo ra phải có sự hài hòa giữa thời tiết và các nguyên liệu của món ăn. 

  • Mùa xuân là sự khởi đầu của một năm mới, vì vậy người Hàn thường thưởng các món như gà hầm nhân sâm, canh bánh gạo, há cảo kim chi,… 

  • Mùa hè thì thường oi bức, thời tiết khá nóng nên sẽ có các món mì lạnh như: Naeng-myeon, Makguksu, NaengKongGuksu, Jangeo gui – lươn nướng, kem, bingsu…Các món ăn này sẽ giúp xua tan cảm giác mệt mỏi dưới cái nắng oi bức của mùa hè. 

  • Mùa thu – đông: vào thời điểm này xứ sở kim chi có thời tiết khá lạnh, chính vì vậy các món ăn nóng hổi sẽ được ưa chuộng hơn cả. Một số món ăn phải kể đến: canh kim chi, gà hầm sâm, khoai lang nướng, lẩu hải sản, đặc biệt là các món cay nhiều ớt, dấm. 

2. Cách bày trí món ăn của người Hàn Quốc

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, việc bày trí món ăn trên bàn cũng rất được chú trọng. Việc sắp xếp món ăn dựa vào quy ước bữa cơm nên có 3, 5, 7, 9 món ăn. Món canh sẽ đặt bên phải chén cơm, sau đó các món phụ được đặt theo hàng phía trên. Phía bên phải mâm cơm đặt những món nóng và thịt, bên trái đặt món lạnh và rau, ở giữa đặt các loại nước sốt. Dụng cụ ăn uống bao gồm đũa và thìa, đặt bên phải chén cơm. 

3. Các món ăn có nhiều màu sắc, trang trí cầu kỳ và sử dụng nhiều gia vị 

Các món ăn Hàn Quốc không chỉ chú trọng đến hương vị mà cách thức trang trí bên ngoài cũng được đặt lên hàng đầu. Các món ăn của người Hàn thường có nhiều màu sắc, được cắt tỉa khéo léo với cách trình bày độc đáo. 

Các món ăn truyền thống Hàn Quốc xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, chương trình giải trí ăn khách của xứ sở kim chi đã giúp đưa văn hóa ẩm thực Hàn Quốc được nhiều người biết đến hơn. Hầu hết các món Hàn có vị vừa phải, rất dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích và trở thành món ăn khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. 

4. Quy tắc ăn uống

Do sự ảnh hưởng của đạo Khổng mà ít nhiều quy tắc ăn uống trong bàn ăn của người Hàn khá cầu kỳ và kiểu cách. Trong bữa cơm, người lớn tuổi nhất trong bữa ăn phải nhấc đũa ăn trước thì mọi thành viên khác mới được bắt đầu ăn. Trước khi ăn phải nói cảm ơn, không được gây tiếng động khi ăn, nhai thức ăn chậm rãi, và không làm rơi vãi đồ ăn ra ngoài bàn. Đặc biệt, đũa Hàn Quốc thường dẹp, nếu không sử dụng thạo sẽ khó gắp, do đó, cần phải khéo léo mới dùng được.

Người Hàn Quốc rất chú trọng trong việc ăn uống, họ thường ăn mặc chỉnh chu và rất coi trọng đến tư thế, vị trí trong các bữa ăn. 

  • Trong bữa ăn thì người lớn tuổi nhất trong bàn ăn sẽ bắt đầu ăn trước rồi các thành viên còn lại mới bắt đầu ăn. 

  • Trong ăn uống không được làm rơi vãi, nhai nhẹ nhàng, chậm rãi, đặc biệt là không nhấc thìa và đũa lên cùng lúc hay nhấc bát cơm khỏi mặt bàn. 

  • Khi kết thúc bữa ăn thì người lớn tuổi sẽ rời bàn ăn trước.